Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Bên cạnh đó, đối với người lớn, khi tuổi tác càng tăng thì lượng canxi cũng thiếu hụt dần. Thông thường, mọi người bổ sung canxi thông qua các món hầm có xương, nhưng thực tế vẫn còn nhiều thực phẩm chứa lượng canxi rất lớn mà ít người biết đến.
1. Rong biển, đậu phụ
Rong biển có hàm lượng magiê rất cao, cùng với canxi và kali, nó giúp duy trì mật độ xương, thần kinh và sự co cơ. Thành phầnEPAvàDHAtrongrong biểncó thể ngăn ngừa cơ thể lão hóa, nó cũng chứa rất nhiềutaurinecó thể làm giảm cholesterol có hại, bảo vệ gan. Rong biển chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp ruột luôn được khỏe mạnh.
Ăn 2-3 lần một tuần canh rong biển có thể đảm bảo hàm lượng sắt của cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu.
- Gợi ý: Canh đậu phụ rong biển
Đậu phụ chứa canxi gấp 1.6 lần so với sữa.Nó không phải được nấu như canh xương trong một thời gian dài, không chứa dầu mỡ lại bổ dưỡng hơn, phù hợp với trẻ em.
- Người không nên ăn: người có dạ dày tiêu hóa kém nên ăn ít hoặc không ăn.
2. Mè đen
Mè đen chứa nhiều loại axit amin, vitamin E1 và B1, nhiều người không biết rằngmè đen có hàm lượng canxi cao hơn rau và thịt và trứng. Tỷ lệ canxi với magiê của nó là2.6: 1, gần nhất với tỷ lệ hấp thụ vàng lý tưởng.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng nếu muốn hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng của mè đen, nên nghiền thành bột mịn để vỏ mè đen không gây hại cho đường tiêu hóa và cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn.
- Gợi ý: bột mè đen nguyên chất, có thể nấu chè hoặc pha vào bột làm bánh.
- Ai không nên ăn:những người tiêu hóa kém không nên ăn.Nhiệt độ và chất béo của mè đen tương đối cao, vì vậy tốt nhất nên ăn ít.
3. Đậu đen
Đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng, tốt hơn đậu nành, hàm lượng protein và canxi gấp đôi thịt. Nó giúp giảm cholesterol trong máu và kéo dài tuổi thọ con người.
- Gợi ý: Chè đậu đen hoặc hầm đậu đen với gà ác, sườn heo…
- Ai không nên ăn:Đậu đen có hàm lượng protein cao và không dễ tiêu hóa. Những người có vấn đề nghiêm trọng về dạ dày nên ăn ít.
4. Tảo bẹ
Hàm lượng canxi của tảo bẹ gấp đôi sữa và được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.Các axit béo không bão hòa trong tảo bẹ giúp làm sạch cholesterol và giảm mỡ máu và hạ huyết áp.
- Gợi ý: Súp tảo bẹ
- Ai không nên ăn:tảo bẹ có hàm lượng iốt cao, bệnh nhân bị cường giáp không nên ăn, nó sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.Phụ nữ có thai và cho con bú không nên ăn nhiều, không tốt cho thai nhi hoặc tuyến giáp của em bé.
5. Nấm mèo
Nấm mèo còn được gọi là "vua của nguyên tố", hàm lượng canxi của nó gấp 7 lần so với hải sản.
Nấm mèo nên được ngâm trong nước lạnh, không nên dùng với nước nóng, không ngâm quá lâu trên 2 tiếng, rửa sạch để loại bỏ tạp chất.
- Gợi ý: nấm mèo xào rau củ
- Ai không nên ăn:những người có dạ dày kém và tiêu hóa kém nên ăn ít nấm, nếu không sẽ dễ gây khó tiêu, tiêu chảy và đầy hơi.