Canh rau mồng tơi nấu cua đồng
Canh cua đồng rau mồng tơi là món ăn đơn giản mà ngon. Nước nấu từ cua đồng thơm ngon đặc trưng. Thêm rau mồng tơi thanh mát thích hợp cho những bữa cơm trưa ngày hè.
Nguyên liệu làm canh rau mồng tơi nấu cua đồng ( cho 5 phần ăn)
Cua đồng 500 gr
Rau mồng tơi 300 gr
Rau đay 300 gr
Hành tím 2 củ
Muối 1/2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm canh rau mồng tơi nấu cua đồng
Bước 1: Cua đồng không nên chọn những con quá to vì vỏ rất cứng. Đem ngâm cua đồng với nước khoảng 30 phút cho cua nhả bùn rồi rửa lại với nước để cua sạch bùn đất. Lột bỏ phần yếm và mai cua, phần mai dùng tăm khêu lấy gạch cua để ra bát con riêng.
Bước 2: Phần thịt cua bỏ vào cối, thêm vài hạt muối rồi giã cho thật nhuyễn. Sau đó dùng dây lọc lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ phần bã cua. Nhặt sạch rau đay và rau mồng tơi lấy lá non rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành tím bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 3: Cho 2 lít nước lọc cua vào nồi đun, trong quá trình đun quấy đều tay. Khi nước cua sắp sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để phần thịt cua kết thành từng miếng. Lưu ý cần phải canh nước cua thật kỹ vì khi đun rất dễ bị trào, như vậy sẽ bỏ phí phần thịt cua đã vỡ nát.
Bước 4: Trong quá trình đợi nước cua sôi, bắc một nồi khác cho 1 muỗng canh dầu vào phi thơm hành tím băm. Sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút. Khi nước cua bắt đầu sôi và nổi màng tụ thành miếng dày lại thì lần lượt cho gạch cua và rau đay, mồng tơi vào. Đun sôi trở lại rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp nhấc ra.
Bước 5: Múc canh tô và dùng nóng với cơm. Món canh thanh ngọt, thơm hương cua đồng đặc trưng. Món canh rau mồng tơi nấu cua đồng không chỉ giúp thanh nhiệt ngày nóng mà còn bổ sung nhiều caxi và vitamin cho cơ thể.