Giúp trẻ tăng đề kháng, phát triển não bộ mùa dịch
Trẻ ăn cá khoảng ba lần một tuần; 400 gram rau, trái cây mỗi ngày; uống sữa… giúp cơ thể đủ đạm, vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn, tăng đề kháng, phòng nCoV.
Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ dễ bị vi khuẩn, virus tấn công, dẫn đến nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa với các triệu chứng như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt... Trong bối cảnh dịch Covid-19, phụ huynh cần giúp trẻ nâng cao sức đề kháng. Trong đó, dinh dưỡng đóng vai trò nền tảng, cung cấp năng lượng giúp tế bào hoạt động và xây dựng hệ miễn dịch, tốt cho não bộ.
Bữa ăn không thể thiếu đạm từ thịt, cá, trứng
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, thực đơn trong mùa dịch của trẻ không cần tăng thêm mức năng lượng so với trước khi có dịch. Tuy nhiên, mẹ có thể ưu tiên chọn cho bé thực phẩm giàu đạm, nhiều chất xơ, vitamin C, A...
Đạm là nguyên liệu tạo kháng thể quan trọng giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Trẻ nhỏ còn cần đạm nhiều hơn người lớn để xây hệ miễn dịch, tế bào, cơ xương khớp... Mẹ nên lưu ý lượng đạm động vật trong chế độ ăn của trẻ nhiều hơn đạm thực vật (tỷ lệ 70-30). Đạm động vật không thể thiếu thịt, cá, trứng, sữa..., thay đổi thường xuyên để đa dạng.
Mẹ cho con ăn cá ít nhất ba lần mỗi tuần. Các loại cá hồi, cá trích, cá thu... giàu omega-3, DHA có lợi cho hệ miễn dịch và tốt cho trí não. Thịt bò, heo, gà, các loại hải sản... không chỉ giàu đạm mà còn chứa kẽm, selen, canxi, sắt... tăng khả năng chống nhiễm trùng, duy trì hoạt động của hệ miễn dịch. Trẻ có thể ăn 2-3 quả trứng một tuần.
Ăn khoảng 400 gram rau quả, trái cây mỗi ngày
Để phòng Covid-19, nhiều mẹ tăng cường cho con ăn rau, trái cây vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhóm thực phẩm này được bác sĩ khuyến khích đưa vào thực đơn của trẻ, khoảng 200 gram rau xanh, 200 gram trái cây mỗi ngày. Xếp hàng đầu là vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon - loại protein chống lại tác nhân gây bệnh - có nhiều trong cam, quýt, đu đủ, kiwi, ổi, bông cải xanh, ớt chuông...
Ngoài vitamin C, vitamin nhóm B, A, E... bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, sản xuất kháng thể, giúp bạch cầu hoạt động tốt hơn để bắt tác nhân gây bệnh. Mẹ cho bé ăn rau quả, trái cây ăn đa dạng theo nguyên tắc "cầu vồng", càng nhiều màu sắc càng có lợi như cà rốt, cà chua, bí ngô, cà tím, nho...
Bổ sung lợi khuẩn đường ruột
Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 70-80% hệ miễn dịch của trẻ nằm ở đường tiêu hóa. Mẹ nên tăng cường chăm sóc đường ruột cho trẻ bằng cách bổ sung lợi khuẩn (probiotic) qua các món sữa, sữa chua, thực phẩm lên men. Chất xơ hòa tan (prebiotic) có trong rau củ quả là nguồn thức ăn nuôi sống lợi khuẩn nên cho trẻ ăn rau xanh, uống sữa đều đặn để giúp lợi khuẩn hoạt động tốt hơn. Từ đó, chúng sẽ hỗ trợ cơ thể sản xuất kháng thể chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ trước sự tấn công của hại khuẩn, kích thích hệ miễn dịch tại ruột.
Các nhà khoa học còn tìm ra loại prebiotic - HMO (Human Milk Oligosaccharides) duy nhất có trong sữa mẹ. Đây là nguồn thức ăn chính cho các lợi khuẩn thường trú trong hệ tiêu hóa của trẻ, giúp chúng phát triển khỏe mạnh. HMO được hấp thu vào máu sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch ngoài đường ruột, điều hòa miễn dịch của cơ thể, giảm tình trạng mắc bệnh nhiễm trùng. HMO khi kết hợp với Probiotic còn tạo nên hệ Synbiotics cho đường ruột khỏe mạnh hơn, trẻ tăng hấp thu dưỡng chất.
Uống sữa
Theo khuyến cáo của bác sĩ dinh dưỡng, trong mùa dịch, mẹ cho con uống sữa đều đặn. Sữa cung cấp đạm, nhiều loại vitamin và khoáng như kẽm, sắt, canxi... cần thiết cho trẻ tăng đề kháng, phòng nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa.
Sữa còn được bổ sung lợi khuẩn, chất xơ hòa tan, HMO tăng cường hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. DHA và Lutein có trong sữa còn thuận lợi cho não bộ và thị giác phát triển. Các nghiên cứu chỉ ra, trẻ uống sữa đều đặn còn hạn chế ốm vặt, xương chắc khỏe và tăng chiều cao, phát triển trí não tốt hơn.
Giai đoạn đầu đời quan trọng với sự phát triển của trẻ. Nuti IQ Diamond với công thức IQ MAX-PRO cần thiết cho não bộ; HMO - chuẩn dinh dưỡng toàn cầu từ BASF Đức, kết hợp cùng Probiotics - lợi khuẩn (Bifidobacterium lactics) và Prebiotics (FOS/ Inulin), giúp tăng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.
Giữ ấm cổ họng, rửa tay thường xuyên
nCoV lây truyền qua giọt bắn của người bệnh khi ho, hắt hơi. Mũi, họng là cửa ngõ để virus xâm nhập vào cơ thể. Mẹ có thể vệ sinh mũi họng cho con bằng nước muối sinh lý, luôn giữ cổ họng ấm và uống nhiều nước. Khi niêm mạc mũi, niêm mạc họng của con không bị tổn thương thì virus khó xâm nhập.
Trường hợp bé bị viêm đường hô hấp, mẹ nên rửa mũi cho con nhằm làm thông thoáng đường mũi. Nên thực hiện đúng cách, không rửa quá nhiều lần, hạn chế dùng nước rửa nhiều vì đường mũi và tai nằm ngang nên có thể khiến trẻ bị viêm tai. Trẻ nên rửa tay thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.