Sai lầm tai hại khi ăn sữa chua bạn cần lưu ý
Ăn sữa chua có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đây được xem là món ăn bổ dưỡng và được mọi lứa tuổi yêu thích. Tuy vậy, khi ăn sữa chua bạn cần lưu ý tránh những điều dưới đây.
1. Ăn sữa chua khi bụng đói
Đây là sai lầm của khá nhiều người, bởi khi đói, dịch axit trong dạ dày là nhiều nhất, sẽ "giết hết" các vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Như vậy, không những lãng phí sữa chua bạn ăn vào mà còn gây hại cho sức khỏe.
Ăn sữa chua khi bụng đói là sai lầm của rất nhiều người.
Thời gian lý tưởng nhất để ăn sữa chua là khoảng 1 - 2 giờ sau bữa ăn, bởi đây là lúc dịch dạ dày đã được pha loãng và tính axit (hoặc kiềm) trong dạ dày sẽ làm cho các vi khuẩn và axit lactic trong sữa chua tăng lên, nhờ đó phát huy hết được công dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa.
2. Để sữa chua trên ngăn đá
Rất nhiều người có thói quen và sở thích ăn sữa chua khi đã đông cứng trên tủ đá. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm, bởi trong quá trình đông thành đá, rất nhiều vi khuẩn có lợi trong sữa chua đã mất đi, điều này làm giảm đáng kể chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của sữa chua.
3. Ăn sữa chua bao nhiêu cũng được
Có một số người đặc biệt thích sữa chua, nên ăn rất nhiều lần trong ngày để "tận dụng" được hết mọi lợi ích của nó đối với sức khỏe. Nhưng thực tế, đây lại là một quan niệm hết sức sai lầm. Bởi việc bạn ăn quá nhiều sữa chua sẽ khiến các axit dịch vị tăng lên quá nhiều, làm ảnh hưởng không nhỏ đến niêm mạc dạ dày cũng như sự hoạt động của các enzym tiêu hóa trong cơ thể.
Ăn quá nhiều sữa chua còn có thể khiến bạn không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn các món ăn khác và đầy bụng, khó chịu...
4. Sữa chua kết hợp với nhiều loại thực phẩm
Sữa chua có thể kết hợp với các loại trái cây, cafe... Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp sữa chua cùng những thực phẩm như thịt hun khói, xúc xích... thì chất nitrat (nitro) có trong các thực phẩm này kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư, rất nguy hiểm đối với cơ thể.
5. Ai cũng có thể sử dụng sữa chua an toàn
Trên thực tế, sữa chua là thực phẩm dễ ăn và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta, là sản phẩm được mọi lứa tuổi yêu thích. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây cần hạn chế sử dụng sữa chua:
- Trẻ dưới 1 tuổi: hệ thống tiêu hóa phát triển chưa hoàn thiện, ăn sữa chua nhiều sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
- Bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật không nên ăn sữa chua có đường bởi chất béo và lượng đường trong sữa chua có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn. Thay vào đó, họ nên dùng sữa chua không đường với liều lượng vừa phải.