Hàng năm, cứ gần đến Tết Trung thu, thị trường hàng hoá, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Đây cũng chính là dịp các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn. Song song với đó, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng.
Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm 2019. Mỗi người tiêu dùng cần biết cách chọn mua các loại hàng hoá, bánh kẹo, bánh Trung thu và sử dụng bánh kẹo, bánh Trung thu đảm bảo ATVSTP.
1. Tiêu chí chọn bánh trung thu
Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão.
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu...
2. Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm nhiều đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.