Cũng phải lâu lắm rồi mới có nhiều ca nhiễm sán xảy ra như vậy. Con số báo cáo hàng trăm ca trẻ em có dấu hiệu dương tính với sán có thể mới chỉ là bề nổi. Mặc dù việc xét nghiệm máu dương tính với sán không là câu trả lời chắc chắn là bé bị nhiễm sán (vẫn có trường hợp dương tính giả) nhưng chúng ta vẫn phải rất đề phòng.
Một trong các cách hữu hiệu phòng nhiễm sán là tránh xa những thực phẩm nguy hiểm. Sán chỉ có 1 con đường lây duy nhất là đường tiêu hóa thông qua thực phẩm ăn vào. Vì thế, các thực phẩm sau chị em nên tránh xa vì sức khỏe bản thân và gia đình:
1. Thịt bọc giấy báo
Tất cả các loại thịt có bọc giấy báo bên ngoài bạn cần tuyệt đối tránh. Thông thường, khi giết mổ lợn, bò, trâu, người bán hàng sẽ bày thịt trực tiếp lên bàn đá hoặc bàn gỗ và sẽ bán hết trong ngày. Trong một vài trường hợp không thể tiêu thụ hết, họ sẽ phải bọc bên ngoài bằng giấy báo, giấy bìa, giấy carton nhằm bảo quản qua đêm. Tất cả những thịt lợn bảo quả qua đêm có nguy cơ bị nhiễm thêm ấu trùng sán từ các trung gian truyền bệnh. Các mẹ cần tránh xa thực phẩm cho cả gia đình.
2. Thịt cứng
Thịt tươi là thịt phải mềm. Nếu thịt cứng, rắn, hoặc chắc nghĩa là thịt đã để lâu, để ngoài trời hoặc để đông lạnh. Thịt để đông lạnh có nguy cơ bị hỏng nhanh và dễ bị nhiễm thêm mầm bệnh từ ngoài vì chúng hấp dẫn các loại côn trùng truyền bệnh. Vì thế, tất cả các loại thịt bị cứng, chắc thì nhất định cần phải tránh xa. Nếu thịt mềm bên ngoài nhưng cắt ra thấy cứng bên trong thì các bà mẹ cũng không nên mua cho gia đình.
Bình thường nếu bảo quản đúng cách thì bạn vẫn có thể sử dụng. Nhưng thông thường, buôn bán hàng ngoài chợ sẽ không thể và không có điều kiện bảo quản đúng quy cách và thịt dễ hỏng và nhiễm bệnh.
3. Thịt có hạt bất thường
Ấu trùng sán lợn đa phần chỉ cư trú ở mô cơ, thành ruột hoặc não bộ. Trong não lợn, chúng ta khó thấy và khó kiểm soát sán do màu của nang ấu trùng khớp với màu của não. Cho nên, chị em không mua não lợn để chế biến món ăn cho người già, người ốm và trẻ nhỏ trong giai đoạn này.
Thịt có hạt bất thường như thế này, các mẹ cần tránh xa kẻo nhiễm sán.
Riêng thịt nạc của lợn, trâu, bò thì cần phải quan sát. Thịt phải đồng nhất và chỉ có các thớ cơ chạy dọc bắp thịt. Nếu dọc theo thớ cơ có bất kỳ các hạt nào có đặc điểm: hình tròn, bầu dục, màu trắng ngà, trắng sữa, đục nâu, đỏ đậm, to chừng như hạt đỗ xanh, đỗ đen hoặc như hạt ngô, bạn cần phải bỏ tất cả chỗ thịt đó. Các mẹ đừng tiếc mà chỉ “tét, nặn” cái mụn đó cho ra và cho cả nhà ăn tiếp. Như vậy rất nguy hiểm vì có thể vẫn còn ấu trùng sán lợn ở vị trí khác ngay cạnh đó mà bạn chưa kịp nhìn ra.
4. Thịt tái, sống
Thịt bò tái, lợn tái, trâu tái, các loại thịt nhúng lẩu, các loại thịt sống không nên ăn. Tránh xa tuyệt đối các loại thịt này. Lý do vì ấu trùng sán có nguy cơ vẫn còn trong đó và chỉ cần thoát qua khỏi dạ dày người thì chúng sẽ nguy cơ hoành hành. Trong thời gian này, bạn cần phải tuyệt đối chế biến các món thịt thành thịt chín. Thịt có màu lòng đào, thịt đỏ, thịt còn nguyên hình dạng miếng mà không xoăn lại thì đó là thịt sống và nhất định phải chế biến lại.
5. Ốc, rau ngổ, rau có bắp cuốn
Ốc các loại là trung tâm nhiễm sán. Vì thế, các mẹ không nên gọi bún ốc cho chồng con trong giai đoạn này. Một loại rau khác ở dưới nước như rau ngổ (loại rau rất hay được ăn với thịt bê, thịt dê, thịt chó) cũng nên tránh. Vì trứng sán hay mắc ở kẽ lá và trong ống thân ngổ. Rau muống sống, được chẻ ra thường để ăn sống khi ăn bún phở cũng cần được chị em hạn chế.
Ốc và nhiều loại rau sống cũng là thủ phạm gieo rắc trứng sán vào cơ thể người.
Các loại rau có bắp cuốn như xà lách, bắp cải dễ có nguy cơ cao nhiễm sán. Vì những hộ gia đình nông thôn kinh doanh không đạt chuẩn, thường tưới cả phân tươi (trong đó đầy rẫy trứng sán) lên trực tiếp rau với suy nghĩ “cho rau bốc nhanh” và “mình có ăn đâu mà sợ”. Hành động vô cùng nguy hiểm này đã gieo rắc trứng sán trong bắp cuốn của các loại rau này.
Ăn bún buổi sáng và nhai nguyên lá xà lách hoặc bắp cải thì các mẹ (hoặc người thân của mẹ) đã nuốt cả trứng sán vào bụng. Chỉ khoảng 1 tuần sau cơ thể chính thức có mầm bệnh mới là sán.
Sưu tầm.